Máy đo độ nhớt mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm, keo, sơn
Máy đo độ nhớt còn được gọi là viscometer, là một thiết bị được sử dụng để đo độ nhớt của các loại dung dịch, bao gồm dạng lỏng, bán rắn và thậm chí là rắn. Độ nhớt là đo lường lực ma sát của các phần tử trong một vật chất. Độ nhớt giúp chúng ta xác định các thành phần khác nhau của chất và đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng trong phòng thí nghiệm. Chúng ta sử dụng máy đo độ nhớt để thu thập dữ liệu về các đặc tính chảy của nguyên liệu, như sự thay đổi trong điều kiện xử lý hoặc công thức. Việc sử dụng máy đo độ nhớt giúp chúng ta đo độ nhớt nhanh chóng và chính xác hơn trong quá trình thử nghiệm.
Máy đo độ nhớt được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp phát triển sản phẩm, chất lượng và kiểm soát quy trình. Chúng cung cấp thông tin về khả năng chảy của chất lỏng, đây là một đặc tính chất lượng quan trọng trong các ngành như công nghiệp thực phẩm và mỹ phẩm. Dựa trên độ nhớt, các quyết định quan trọng liên quan đến thiết kế mô hình sản xuất hoặc bao bì phù hợp được đưa ra.
Vì giá trị độ nhớt chỉ có ý nghĩa khi kết hợp với thông số kỹ thuật nhiệt độ, nên phần lớn máy đo độ nhớt đều được phân phối kèm với cảm biến nhiệt độ. Có thể đo mẫu từ -100 ° C đến 250 ° C, sử dụng các phụ kiện thích hợp như bộ trục chính và thiết bị ổn nhiệt.
Có nhiều yếu tố ảnh hướng đến kết quả đo độ nhớt, chẳng hạn như: Nhiệt độ, Tốc độ trượt, Đường kính nhớt kế, Kích thước nhớt kế, Vệ sinh giữa các lần đo,…
Máy đo độ nhớt được sử dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống và sản suất công nghiệp như: ngành thực phẩm, ngành hóa dầu, ngành mỹ phẩm, ngành sơn, v.v.